Thú chơi tượng gỗ mỹ nghệ của người Việt

Chơi tượng gỗ mỹ nghệ hiện nay đã không còn quá xa lạ nữa, hơn thế nữa, đối với nhiều người nó còn được coi là một thú vui tao nhã, mang chậm chất cổ xưa và chất chứa tinh hoa của bàn tay con người. Chơi tượng gỗ mỹ nghệ không chỉ là một cách để thể hiện phong cách và đẳng cấp của mình mà nó còn có khả năng mang lại một số tác dụng tốt trong phong thủy cho gia chủ.

Tại sao người dùng lựa chọn tượng gỗ mỹ nghệ?

Có ít nhất 3 lý do để người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng tượng gỗ mỹ nghệ để trang trí cho ngôi nhà của mình, điển hình là: đẹp – độc; bền và không bị mất giá.

– Đẹp – Độc: người ta bảo một pho tượng gỗ có đẹp hay đẹp sẽ phụ thuộc vào trình độ của thợ thủ công mỹ nghệ (khoảng 80%). Tượng gỗ do thợ nào tạo ra sẽ mang chính thần thái và phong cách của người thợ đó. Điều này thể hiện cực rõ trong việc tạo tượng gỗ gốc cây hay tượng thế bởi người thợ sẽ vừa phải vận dụng kinh nghiệm của mình vừa phải sáng tạo để có thể vận dụng được thế gỗ, sau đó lại phải định hình và phối hợp kích thước của các phần sao cho vừa pho tượng vừa hài hòa lại có thể giữ được dáng vẻ tự nhiên của gốc gỗ.

– Bền: hầu hết tất cả các loại tượng gỗ hay các tác phẩm được làm từ đồ gỗ phong thủy khác đều được làm từ những loại gỗ nhóm 1 có độ bền, chắc và có giá trị kinh tế cao. Không chỉ có vậy, trước khi đưa vào đục tượng, gỗ còn phải trải qua quá trình xử lí kỹ lưỡng nên tượng gỗ có thể để được lâu không sợ bị cong vênh hay mối mọt.

– Không bị mất giá: không phải tự dưng mà người xưa có câu “Mua ăn thì mất mua đất thì còn” và trong nghề làm gỗ, đối với những người mê đồ gỗ thì câu này được chuyển thành “Mua ăn thì mất mua gỗ thì còn”. Hiện nay, cùng với nhu cầu tiêu thị tượng gỗ và đồ gỗ phong thủy càng cao thì việc khai thác làm cạn kiệt nguồn tài nguyên gỗ quý sẽ chỉ là chuyện sớm muộn mà thôi. Chính vì thế mà giá trị của gỗ ngày một tăng lên và những bức tượng gỗ lâu năm cũng từ đó mà có giá trị cao hơn rất nhiều.

Ý nghĩa phong thuỷ của tượng gỗ mỹ nghệ

Khi sử dụng tượng gỗ mỹ nghệ cho gia đình, nó sẽ mang lại nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy, đó chính là:

– Mang đến tài lộc và may mắn cho gia đình: sử dụng tượng gỗ phong thuỷ có thể thu hút vượng khí, thu hút tài lộc và chuyển hoá năng lượng tốt cho gia đình. Một số loại tượng gỗ mang đến tài lộc cho gia đình có thể kể đến như: tượng gỗ cóc thiềm thừ; tượng gỗ cá chép hoá rồng,… Nếu như bạn đặt tượng gỗ đúng vị trí phong thuỷ nó sẽ mang lại tài lộc, giúp thành viên trong gia đình bạn gặp nhiều may mắn và thăng tiến nhanh trong sự nghiệp hơn.

– Trấn trạch, trừ tà, bảo vệ gia chủ: Một số loại tượng gỗ như Tượng gỗ hổ, Tượng gỗ Đạt Ma sư tổ, Quan Công bằng gỗ,… mang ý nghĩa phong thuỷ là trấn trạch, trừ tà và hoá giải tà khí giúp bảo vệ gia đình gia chủ luôn được hạnh phúc, bình an. Khi đặt những pho tượng trấn trạch này đúng vị trí phong thuỷ thì gia đình bạn sẽ luôn được bình yên và hạnh phúc.

– Mang yên vui và phước lành cho gia đình: Khi đặt tượng gỗ Quan Âm bồ tát, tượng gỗ Tam Đa, tượng Di Lặc bằng gỗ (Xem tại đây: http://tuonggocaocap.com.vn/tuong-phat-di-lac, … sẽ mang lại niềm vui, hạnh phúc, hoá giải mọi tai nạn và giúp cho cuộc sống trở nên vui vẻ hơn, an bình hơn.

Ngoài ra, đối với những người lãnh đạo, những người có chức quyền thì việc đặt một bức tượng gỗ phong thuỷ có thể là Tượng Quan Công bằng gỗ hay tượng gỗ Khổng Minh trong phòng làm việc thì nó sẽ giúp phù trợ cho người đó có thể thăng quan tiến chức, tránh được mọi gièm pha hay âm mưu hãm hại của những kẻ tiểu nhân xung quanh.

Như vậy ta có thể thấy mỗi một pho tượng gỗ mỹ nghệ đẹp không chỉ đơn thuần là một tác phẩm nghệ thuật vô cùng độc đáo mà nó còn mang đến ý nghĩa phong thủy tốt lành cho người sử dụng và gia đình của họ.

Leave a Reply