Nên hay không nên thờ tượng phật tại gia?

Trong các gia đình ở Việt Nam nói riêng và tại các nước theo đạo Phật nói chung thì việc bày tượng Phật trong nhà hiện nay cực kỳ phổ biến. Tuy nhiên có rất nhiều người khi bày tượng Phật nhưng lại không hiểu rõ ý nghĩa của tượng Phật dẫn đến việc thờ sai, làm phạm trượng đến Phật, thậm chí có người còn mang đến nhiều bất an, phiền hà cho gia đình của họ.

Việc thờ tượng Phật không chỉ tiện cho việc thờ cúng đồng, cầu bình an cho gia đình mà còn thể hiện lòng biết ơn của mình đối với chân lý chân thiện mỹ, giá trị làm người mà các Ngài đã truyền dạy. Tuy nhiên, khi thờ phật con người phải thành tâm và thờ đúng pháp thì mới mang đến lợi ích thiết thực cho cuộc sống.

Mua tượng Phật sao cho đúng cách

Đối với tuong phat không phải cứ thích mua là được mà bạn phải thực sự thành tâm, muốn mang tượng phật để Thờ trong nhà. Khi thờ Phật, người thờ phải có tâm sáng, một lòng hướng thiện, biết phân biệt đúng sai, giúp ích cho đời chứ không phải là để cầu phước, trừ họa, che dấu điều bất lương mà mình gây ra. Để mua tượng Phật đúng cách, bạn có thể nhờ các thầy ở chùa hướng dẫn sao cho mua được loại đúng mục đích thờ của mình. Hiện nay có rất nhiều loại tượng Phật được làm từ những chất liệu khác nhau như gỗ, gốm sứ, đồng, thậm chí là tranh ảnh,…, tuy vậy nhưng chúng cũng linh nghiệm giống nhau.

>> Xem mẫu tượng phật Quan Âm tại: http://tuonggocaocap.com.vn/tuong-phat-quan-am

Vị trí lập bàn thờ tượng Phật

Nếu như nhà rộng thì bạn có thể dành ra một không gian riêng ở thờ Phật, thậm chí có nhiều ngôi nhà còn được xây một tầng thượng chỉ để thờ Phật. Nếu diện tích trong nhà khiêm tốn, bạn có thể thờ tượng Phật ở gian chính và đặt trên kệ cao có thiết kế trang trọng. Bàn thờ Phật phải được lau chùi thường xuyên và luôn sạch sẽ. ( Tham khảo thêm tại: http://cungduong.vn/)

Mặt tượng Phật nên được đặt về hướng Đông bởi đây là hướng các Đức Phật thiền định giác ngộ. Còn bàn thờ sẽ được đặt theo hướng Tây Bắc – hướng tượng trưng cho tây thiên cực lạc.

Nên và không nên khi thờ tượng Phật tại gia

Không nên:

 • Không được sử dụng nguyên liệu đã qua sử dụng để làm tượng Phật hay bàn thời Phật bởi như vậy là bất kính.
 • Không được để các dị vật khác lên trên bàn thờ.
 • Không nên cất tượng Phật trong tủ, két, hộp bởi làm như vậy Phật vừa không phù hộ cho gia đình mà các thành viên cũng sẽ dễ bị đau ốm hơn.
 • Tuyệt đối không được đặt tượng Phật ở những nơi ẩm thấp, không sạch sẽ, dưới sàn nhà, gầm cầu thang,…
 • Không nên đặt tượng Phật ở những vị trí ồn ào, có nhiều người qua lại dù đó có là hướng tốt đi chăng nữa.
 • Tượng Phật không nên đặt ở những không gian riêng tư như phòng ngủ, phòng ăn và cũng không được hướng mặt về nơi không trang nghiêm như nhà vệ sinh, phòng tắm, phòng bếp …
 • Không nên đặt bàn thờ Phật trước giường ngủ bởi sẽ làm bạn ngủ không yên giấc, dễ gặp ác mộng.
 • Tranh ảnh Phật không nên để lung tung mà phải cất gọn gàng.

Nên:

 • Tượng Phật được đặt hướng ra cửa chính.
 • Nên thờ phật ở không gian riêng, tốt nhất là trên tầng cao nhất hay ở vị trí tôn kính ít người qua lại, không quá ồn ào.
 • Nên đặt tượng lên miếng giấy lót đỏ trên bàn thờ.
 • Bàn thờ và tượng Phật cần được lau chùi thường xuyên bằng khăn chậu mới. Có thể sử dụng nước sạch, rượu, nước bưởi hay nước hoa để lau chùi
 • Hàng ngày nên thắp hương sáng tối, hương và đồ cúng phải đảm bảo mới và tươi ngon. Bạn cũng nên bật đèn bàn thờ để thu hút năng lượng dương.
 • Nếu tượng Phật bị cũ, bị mờ thì nên tô vẽ lại. Trong trường hợp tượng Phật bị hư hỏng nặng thì sử dụng giấy vàng gói lại để những ngày 1, 3, 5, 7, 9 đốt dưới nắng nhằm tiễn tượng Phật quy vị .

Như vậy, nếu như bạn có ý định mua tượng Phật bằng gỗ hay các loại tượng Phật khác về thờ thì bạn cần tìm hiểu những điều trên để tránh gây bất kính và mang lại hậu quả không tốt cho gia đình mình nhé.

>> Xem thêm các mẫu tượng phật đẹp tại Cửa hàng đồ gỗ mỹ nghệ tại Hà Nội